Skip to content
Home » ค้นพบความงามและความพิเศษของจานเซรามิค พร้อมวิธีการดูแลรักษาหลังใช้งาน

ค้นพบความงามและความพิเศษของจานเซรามิค พร้อมวิธีการดูแลรักษาหลังใช้งาน

  • by
จานเซรามิค มีข้อดีอย่างไรบ้าง

จานเซรามิค นับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเพิ่มความงดงามและความหรูหราให้กับโต๊ะอาหารและบ้านของเรา ไม่ว่าจะใช้ในการตกแต่งห้องอาหารสำหรับการแสดงเสน่ห์ในการเสริมสวยงามสวน หรือแม้กระทั่งในการเตรียมอาหารอร่อยในความสง่างามของจานเซรามิค เราจะสำรวจความหลากหลายและความสวยงามของจานเซรามิค รวมถึงวิธีการใช้งานและประโยชน์ที่คุณสามารถรับจากการนำจานเซรามิคมาใช้ในชีวิตประจำวันของคุณในบทความนี้

ลักษณะของจานเซรามิค

สำหรับจานเซรามิคนั้นจะสร้างขึ้นจากวัตถุดิบที่พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ โดยมีดินเป็นวัตถุดิบหลักที่นำมาใช้ในการผลิต กระบวนการผลิตจานเซรามิคจะประกอบด้วยการปั้นและการอบในอุณหภูมิที่หลายระดับต่าง ๆ เพื่อให้ได้ลักษณะและคุณสมบัติที่ต้องการ จานเซรามิคยังมีการเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “จานกระเบื้อง” โดยมีลักษณะที่มีน้ำหนักเบาและความทนทานต่อความร้อน มากขึ้น ความนิยมของจานเซรามิคจะส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับประเภทของดินที่ใช้ในกระบวนการผลิต

จานเซรามิค มีกี่ประเภท ?

ปัจจุบันจานเซรามิค ที่ได้รับความนิยมในการนำไปใช้งาน จะมีอยู่ 4 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1.จานเอิร์ธเธินแวร์ (Earthenware)

เป็นผลิตภัณฑ์เซรามิกที่เคลือบผิวเนื้อที่ทึบแสงมีลักษณะที่เนื้อเซรามิกมีความพรุน ทำให้มีความสามารถในการดูดซึมน้ำได้อย่างดี นอกจากนี้ มีเนื้อที่ละเอียดซึ่งเหมาะกับการนำมาใช้ในการผลิตหลายๆ ชนิดของผลิตภัณฑ์ เช่น หม้อดินเผา กระถางต้นไม้ และกระเบื้องมุงหลังคา เป็นต้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เซรามิกเคลือบผิวที่ทึบแสงนี้จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีความทนทานและดูดซึมน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.จานสโตนแวร์ (Stoneware)

เนื้อเซรามิกชนิดนี้มีความหยาบและทนทาน สามารถนำไปใช้ในงานปั้นและงานหล่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ มีความเหมาะสมในการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับปรุงอาหารเช่นชามหรือเส้นผสม ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสโตนแวร์มักจะมีลักษณะเป็นชิ้นหนาและมีน้ำหนักมากเนื่องจากการเน้นความแข็งแรงและทนทานเป็นหลักในกระบวนการผลิต

3.จานพอร์ซเลน (Porcelain)

จานเซรามิคประเภทนี้เป็นหนึ่งในประเภทของจานที่พบเห็นบ่อยและได้รับความนิยมมากที่สุด มักมีลักษณะเนื้อสีขาว มีการเคลือบผิวให้มันวาว มีความแข็งแรงสูง ไม่ดูดซึมน้ำ และมีความทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดีเยี่ยมและถือเป็นจานที่ใช้งานแพร่หลายที่สุดในหมู่ผลิตภัณฑ์เซรามิค

4.จานโบนไชน่า (Bone China)

จานชนิดนี้เป็นเซรามิกคุณภาพชั้นดีที่มีราคาแพงที่สุดในหมู่จานเซรามิก มักมีลักษณะเนื้อสีขาวและเคลือบผิวให้มันวาวและสวยงามอย่างมาก มีเนื้อที่ละเอียดและบางเบา มีความโปร่งแสงมาก ในเวลาเดียวกันก็มีความแข็งแกร่งและทนทานสูง จึงนิยมนำมาใช้ในการผลิตถ้วย จาน ชาม และเครื่องประดับ และอื่น ๆ อีกหลายชนิดของผลิตภัณฑ์เซรามิก

การดูแลรักษาจานเซรามิค

ในกระบวนการทำความสะอาดหลังใช้ภาชนะหรือจานเซรามิค ควรเตรียมวัสดุรองเพื่อวางที่ก้นภาชนะเช่น ผ้าหรือฟองน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ก้นภาชนะสัมผัสกับซิงก์โดยตรง และควรหลีกเลี่ยงการวางจานเซรามิคซ้อนกัน เนื่องจากอาจทำให้วัสดุเกิดการเสียดสีและรอยขีดข่วนง่าย ในกระบวนการล้างทำความสะอาด ควรใช้ฟองน้ำนุ่มๆ และนำมาชุบในน้ำยาล้างจาน อย่างไรก็ตาม ควรระวังไม่ใช้น้ำร้อนเกินไปในการล้างภาชนะเซรามิค เนื่องจากอาจทำให้สารเคลือบบนผิวภาชนะหลุดออกได้นั่นเอง

จานเซรามิคเป็นสิ่งจำเป็นในครัวของเราทุกคน มันไม่เพียงเป็นภาชนะสำหรับใส่อาหารเท่านั้น แต่ยังเสริมความสวยงามและความคลาสสิกให้กับโต๊ะอาหารของเราด้วย การดูแลรักษาและการใช้งานอย่างถูกต้องจะทำให้จานเซรามิคเสริมสวยงามและใช้งานได้อย่างยาวนาน ด้วยข้อมูลและเคล็ดลับในบทความนี้ หวังว่าคุณจะรู้จักกับจานเซรามิคมากขึ้น และสามารถเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานได้

หากคุณกำลังมองหาจานเซรามิคที่มีคุณภาพและดีงาม คุณไม่ควรพลาดที่จะสำรวจคอลเลคชั่นจานเซรามิคจากแบรนด์ Ocean Tableware ที่นี่คุณจะพบกับชุดจานเซรามิคที่น่าทึ่ง ไม่ว่าคุณจะใช้ในโอกาสประจำวันหรือเฉิดฉายในงานพิเศษ จานเซรามิคของ Ocean Tableware รวมความสามารถใช้งานและความงดงามไว้ในตัวเดียว ด้วยสไตล์และดีไซน์ที่หลากหลาย คุณสามารถปรับใช้ประสบการณ์รับประทานอาหารและตกแต่งโต๊ะได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับ จาน ถ้วย ชาม ขวดโหล รวมไปถึงแก้วน้ำ และแก้วเครื่องดื่มทุกรูปแบบให้กับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้เลยที่ www.oceantableware.com หรือช่องทางอื่นๆ

Phone: (66)62 390 0075

Email: CS@oceanglass.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *