Skip to content
Home » แบบนี้เรียกว่าอะไร? พามือใหม่มารู้จักประเภทรถให้มากขึ้นก่อนซื้อรถเก๋งมือสอง

แบบนี้เรียกว่าอะไร? พามือใหม่มารู้จักประเภทรถให้มากขึ้นก่อนซื้อรถเก๋งมือสอง

  • by

การมีรถยนต์ส่วนตัวใช้งานถือเป็นเป้าหมายของใครหลายๆ ไม่ว่าจะเป็นรถป้ายแดงหรือรถเก๋งมือสอง เนื่องจากความสะดวกและความเป็นส่วนตัวในการเดินทาง อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะขาดความรู้และความเข้าใจในด้านของประเภทรถยนต์ ซึ่งมีหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนอีกด้วย วันนี้ CARRO จะขอมาบอกแต่ละประเภทของรถยนต์ให้มือใหม่หัดซื้อทุกท่านได้ทราบ

รถ Sedan

รถ Sedan (รถซีดาน) หรือที่บางคนก็เรียกว่ารถยนต์ประเภท Saloon (ซาลูน) คือรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ที่มี 4 ประตู ถือว่าเป็นรูปแบบพื้นฐานรูปแบบแรกๆ ของการผลิตรถยนต์เลยก็ว่าได้ ชาวไทยเรียกรถประเภทนี้ว่า “รถเก๋ง” นั่นเอง 

โดยรถ Sedan จะมีลักษณะการวางเครื่องยนต์อยู่ด้านหน้าของตัวรถ หลังรถมีกระโปรงเก็บของ มีที่นั่งสำหรับผู้โดยสาร 4 ที่นั่งหรือมากกว่า หลังคารถไม่สามารถถอดออกหรือเปิดประทุนได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบ 4 ประตูหรือ 2 ประตูก็จะเรียกว่ารถยนต์ประเภท Sedan ทั้งหมด แต่ในระยะหลังหลายท่านก็มักเรียกรถ Sedan ที่มี 2 ประตูว่า Coupe (คูเป้)

ปัจจุบันก็มีแบรนด์รถมากมาย เช่น รถเก๋งโตโยต้า รถเก๋งฮอนด้า รถเก๋งนิสสัน รถเก๋งมิตซู และไม่นานมานี้รถเก๋งไฟฟ้าก็กำลังถูกพัฒนาให้สามารถใช้งานได้ดีกว่าเดิมอีกด้วย

รถ Eco Car

หลายท่านคงจะคุ้นเคยกับรถประเภทนี้ดี โดยคำว่า Eco นั้นมาจากคำว่า Ecology ที่แปลว่า “ระบบนิเวศ” จึงทำให้ Eco Car นั้นก็หมายถึงรถยนต์ที่รักษาสิ่งแวดล้อมนั่นเอง ซึ่งมีหลักเกณฑ์และมาตรฐานต่างๆ เช่น การประหยัดน้ำมัน การรักษาสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย และความเหมาะสมต่อการใช้งาน เป็นต้น

รถ SUV 

SUV ย่อมาจาก Sport Utility Vehicle หรือ Suburban Utility Vehicle ซึ่งจัดเป็นรถยนต์ที่เน้นใช้งานค่อนข้างลงตัว โดยรถยนต์ SUV นั้นมีพื้นฐานเดียวกันกับรถกระบะแล้วจึงนำมาดัดแปลงเป็นรถยนต์นั่ง โดยในภายหลังได้มีการปรับให้ใช้พื้นฐานของรถเก๋งเข้ามาเพื่อเพิ่มความสบายในการนั่งเข้าไปอีกด้วย จึงทำให้รถ SUV ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องนั่นเอง 

รถ MPV 

MPV หรือ Multi-Purpose Vehicle สามารถแปลได้เป็น รถยนต์เอกประสงค์ที่ใช้งานได้หลากหลาย จะใช้งานในลักษณะการขนย้ายคนหรือใช้ขนสัมภาระก็สามารถทำได้ ถึงจะบอกว่าเน้นการขนย้ายก็ตาม แต่รถ MPV จะไม่ได้มีพื้นที่มาเท่ากับรถตู้และเน้นความสะดวกสบายมากกว่า

รถ Supercar

ประเภทรถในฝันของใครหลายๆ คนที่นอกจากจะดูดีแล้วยังมีราคาสูงอีกด้วย โดย Supercar นั้นก็คือรถยนต์ระดับพิเศษหรือรถหรู ที่มีทุกอย่างครบครัน เครื่องยนต์ที่สมรรถนะสูง ความหรูหรา ราคาที่พิเศษเป็นอย่างมาก รวมถึงการผลิตจำนวนจำกัดอีกด้วย โดยเฉพาะในส่วนของราคานั้น ถือว่าห่างจากราคารถยนต์ทั่วไปเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ทำให้คนที่จะเป็นเจ้าของรถยนต์ประเภทนี้นั้นค่อนข้างที่จะถือได้ว่าเป็นมีรายได้สูงนั่นเอง

ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋งมือสอง รถเก๋ง Honda, รถเก๋ง MG, รถเก๋ง Isuzu หรือจะเป็นรถ SUV รถ Eco Car มือสอง ทางตลาดรถ CARRO Automall ก็มีให้เลือกซื้อครบทุกรุ่น ทุกแบรนด์ นอกจากนี้ยังมีรถเก๋งราคาถูกที่ผ่านการตรวจสอบสภาพโดยผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่าง

CARRO‌ ‌Automall‌ ‌‌รถ‌บ้าน‌มือ‌สอง‌ ‌คัด‌เกรด‌ ‌ไมล์‌แท้‌

-ซื้อ‌รถ‌ฟรี‌ดาวน์‌ ‌0‌ ‌บาท‌ ‌

-ฟรี‌!‌ ‌ค่า‌จัด‌โอน‌ ‌

-รับ‌ประกัน‌ ‌2‌ ‌ปี‌หรือ‌ ‌20,000‌ ‌กม‌.‌ ‌|‌ ‌179‌ ‌รายการ‌ ‌

-ตรวจ‌สภาพ‌รถ‌แบบ‌ ‌Double‌ ‌check‌ ‌จา‌ก‌คาร์‌โร‌ ‌และ‌ผู้‌เชี่ยวชาญ‌มาตรฐาน‌จาก‌ญี่ปุ่น‌ ‌

-มี‌ให้‌เลือก‌เพียบ‌ ‌[‌คลิก‌]‌ ‌>>‌ ‌‌https://th.carro.co/taladrod/allcar/carro‌  ‌

สอบถาม‌ข้อมูล‌เพิ่ม‌เติม‌ได้ที่‌ ‌

Tel:‌ ‌‌02-508-8690‌ ‌

Line OA: @carroautomall

Facebook:‌ ‌‌CARRO.Automall‌

พิเศษ เอาใจสายลุย! 

CARRO Pick-Up Festival ขนทัพรถกระบะคุณภาพดีหลากหลายรุ่น พร้อมลุ้นรับส่วนลดสูงสุด 50,000 บาท 

ตั้งแต่ 19 ก.ค. 64 – 19 ส.ค. 64 นี้เท่านั้น ของรางวัลมีจำนวนจำกัด 

สำหรับลูกค้าที่สนใจเข้าชมงาน [คลิกเลย] >> https://bit.ly/36GxxrW สอบถามข้อมูล หรือเลือกชมรถเพิ่มเติม [คลิกเลย] >> https://bit.ly/3qr3Zro

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *