Skip to content
Home » คนไทยเหมาะกับรถเปิดประทุนรึเปล่า? แล้วจะขายรถ Benz มือสองเปิดประทุนดีไหม?

คนไทยเหมาะกับรถเปิดประทุนรึเปล่า? แล้วจะขายรถ Benz มือสองเปิดประทุนดีไหม?

  • by

เพื่อน ๆ คงเคยได้ยินกันนะครับกับคำว่า “รถเปิดประทุน” ฟังดูแล้วหลายคนน่าจะนึกภาพตามได้ว่าเป็นรถยนต์ที่มีการเปิดหลังคา รับลมชมวิวกันได้ หรือเป็นภาพรถยนต์ในภาพยนตร์ต่างประเทศที่เราจะเห็นกันบ่อย ๆ แต่เอ๋ หากจะขายรถ Benz มือสองเปิดประทุนนั้นดีหรือไม่ วันนี้ Mottoraka จะพาเพื่อน ๆ ไปดูกันครับว่ารถยนต์เปิดประทุนเหมาะกับคนไทยไหม?

รถยนต์เปิดประทุนคืออะไร?

ก่อนอื่นต้องขอพูดถึงรถยนต์เปิดประทุนก่อนว่าคืออะไร รถเปิดประทุนหรือรถยนต์ที่มีการเปิดหลังคา สามารถรับลมชมวิวได้ โดยมีชื่อเรียกกันว่า Cabriolet หรือ Convertible ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคำเรียกจากรถยนต์ตระกูลยุโรปอย่างแบรนด์ Mercedes Benz, BMW หรือ Porsche นั่นเองครับ

เพื่อน ๆ ที่จะขายรถเบนซ์มือสอง ก็อาจจะรู้อยู่แล้วว่ามีทั้งแบบสองที่นั่งหรือสี่ที่นั่ง บางครั้งก็เป็นรถสปอร์ต แต่ก็ไม่ได้จำเป็นว่ารถเปิดประทุนต้องเป็นรถสปอร์ตเสมอไปครับ เพราะในรุ่นอื่น ๆ เองก็มีรถเปิดประทุนเช่นกัน

ไลฟ์สไตล์ของคนที่เหมาะกับรถเปิดประทุน

อย่างที่เพื่อน ๆ หลายคนนั้นได้รู้กันนะครับว่ารถเปิดประทุนส่วนใหญ่เป็นรถสปอร์ตสองประตู เป็นรถที่ค่อนข้างขับคล่องด้วยความเร็ว ซึ่งไลฟ์สไตล์ของคนที่เหมาะกับเจ้ารถเปิดประทุนต้องเป็นคนที่ชื่นชอบความไว ขับขี่คล่อง ชอบธรรมชาติ เพราะการขับเปิดประทุนในต่างจังหวัดหรือเปิดเพื่อรับชมวิว รับลมธรรมชาตินั่นเองครับ

รถยนต์เปิดประทุนในประเทศไทย

เมื่อพูดถึงรถยนต์เปิดประทุนในไทยแล้ว แน่นอนว่าในตอนนี้อาจไม่เป็นที่นิยมกันมากนักครับ เนื่องจากในแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่นที่ออกมานั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูงมาก แต่ก็มีปัจจัยอื่น ๆ เช่นกันครับ งั้นเรามาดูกันดีกว่าครับ ว่าเพราะเหตุใดรถเปิดประทุนในไทย ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก?

  • สภาพอากาศ อย่างที่เกริ่นไปในช่วงต้นครับ การนั่งรถยนต์เปิดประทุนนั้นจะดีมาก หากได้นั่งรับลมเย็น ๆ แต่เนื่องจากสภาพอากาศในประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อน ทำให้คิดว่าหากขับรถเปิดประทุนไปนอกจากจะเจอแสงแดดที่แรงจ้าแล้ว ยังต้องเจออากาศที่ร้อนจัด และมลพิษต่าง ๆ ทางอากาศอีกด้วย โดยเฉพาะตามพื้นที่ที่มีการจราจรแออัด จะทำให้เราๆหงุดหงิดกับการขับรถอีกด้วย
  • ราคาสูง ใช่ครับ เมื่อเป็นรถยนต์เปิดประทุน ราคาก็จะแรงกว่ารถยนต์ธรรมดา ด้วยดีไซน์การออกแบบที่ล้ำสมัย ระบบภายในรถยนต์ต่าง ๆ เมื่อเทียบกับค่าครองชีพและรายได้พื้นฐานของคนไทยส่วนใหญ่แล้ว เจ้ารถยนต์เปิดประทุนนี้จึงอาจจะไม่ค่อยตอบโจทย์เท่าไหร่
  • ความเสี่ยงสูง และเมื่อราคาสูงนั้นก็มาพร้อมกับความเสี่ยงสูงเช่นกัน ลองนึกง่าย ๆ หากเพื่อน ๆ กำลังขับรถเปิดประทุนแต่มีโจรกระโดดขึ้นรถมาจี้ปล้น ก็เป็นอันตรายต่อคนขับได้ง่ายครับ หรือรถยนต์เปิดประทุนในบางรุ่นเป็นผ้าใบ ก็เสี่ยงต่อการโดนกรีดเพื่อนำของมีค่าภายในรถไปอย่างง่ายเช่นกัน

แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่สามารถขับขี่รถยนต์เปิดประทุนได้นะครับ แต่ในสภาพภูมิอากาศและสภาพแวดล้อมทางสังคมของเราอาจจะยังไม่รองรับและตอบโจทย์การใช้ชีวิตด้วยรถยนต์เปิดประทุนสุดเท่ของเพื่อน ๆ ได้ดีนักเท่านั้นเองครับ

สุดท้ายแล้วหากเพื่อน ๆ สนใจเช็คราคารถยนต์มือสอง หรือไม่ว่าจะเป็นราคารถกระบะ รถบ้าน หรือราคา Benz มือสอง สามารถเช็คได้ทางตลาดรถยนต์ออนไลน์อย่าง www.mottoraka.com  และถ้าต้องการขายรถ Benz มือสองหรือรถรุ่นไหนก็ตาม สามารถนำมาขายผ่าน Mottoraka ได้ด้วยเช่นกัน

Mottoraka (มอตโต้ราคา)

เว็บไซต์ซื้อ-ขายรถยนต์มือสองและรถใหม่ ที่รวบรวมแบรนด์รถชั้นนำในประเทศไทยกว่า 20 แบรนด์ และรุ่นย่อยของรถยนต์มากกว่า 30,000 รุ่น สามารถประกาศขายรถมือสองหรือเช็คราคารถมือสองก็ทำได้ หารถคันใหม่ได้ตรงใจ ขายรถคันเก่าได้ราคาดี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

www.mottoraka.com 

Email: generalinquiry@mottoraka.com

Facebook: MottoRaka

Add LINE: https://lin.ee/kzOo1rT 

สมัครสมาชิก ฟรี!www.mottoraka.com/register/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *