Skip to content
Home » รู้จัก 5 สาเหตุที่แมวไม่กินอาหาร และวิธีกระตุ้นความอยากอาหารของแมว

รู้จัก 5 สาเหตุที่แมวไม่กินอาหาร และวิธีกระตุ้นความอยากอาหารของแมว

  • by
สาเหตุที่แมวไม่กินอาหาร มีอะไรบ้าง

เมื่อเราเป็นเจ้าของเพื่อนแมวที่รักใคร่รู้ครองใจ การเห็นแมวที่ไม่กินอาหารอาจเป็นเรื่องที่ทำให้เราห่วงใยและกังวลอย่างมาก แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่พบเจอบ่อยครั้งในสัตว์เลี้ยง แต่เหตุผลหลายอย่างอาจเป็นที่เราไม่ค่อยรู้จัก สำหรับผู้เริ่มต้นที่มีประสบการณ์น้อยในการดูแลแมว อาการแมวไม่กินอาหารอาจทำให้รู้สึกว่ากังวลมากขึ้น

หากเราสามารถเข้าใจสาเหตุที่ทำให้แมวไม่กินอาหารได้ จะช่วยให้เรามีการปฏิสัมพันธ์และดูแลเพื่อนแมวได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น ข้อความนี้จะช่วยกำจัดความสงสัยและสอนวิธีการแก้ไขปัญหานี้ในแมวของคุณอย่างเหมาะสมและรับผิดชอบต่อสุขภาพของเพื่อนสี่ขาที่เรารักอย่างไม่มีเงื่อนไขกัน

แมวไม่กินอาหารหรือกินอาหารน้อยลง ส่งผลเสียอย่างไร

การที่แมวไม่กินอาหารอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและพฤติกรรมของพวกเขาอย่างมาก แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ควรได้รับโภชนาการเพียงพอเพื่อรักษาสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี หากแมวไม่ได้รับอาหารเพียงพอหรือไม่กินเลย จะส่งผลให้ร่างกายแมวเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับความยืดหยุ่นของกระดูก และอาจทำให้พวกเขามีความเสี่ยงต่อการเจริญเติบโตที่ไม่เพียงพอ อีกทั้งยังทำให้พฤติกรรมของแมวเปลี่ยนแปลง เช่น การหดหู่หนีและการแสดงอาการเครียดเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การไม่ได้รับโภชนาการที่เพียงพอยังส่งผลให้ระบบภายในของแมวเสียดายและอ่อนแอ ทำให้พวกเขามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคตับ โรคไต และโรคเบาหวาน ดังนั้นการดูแลแมวให้ได้รับโภชนาการที่เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้แมวมีสุขภาพแข็งแรงและคุณภาพชีวิตที่ดี

แมวไม่กินอาหาร เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

1. การเปลี่ยนอาหารแมว

การเปลี่ยนอาหารแมวเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้แมวไม่ต้องการรับประทานอาหารเลย หากเราทำการเปลี่ยนอาหารใหม่อย่างกระทันหัน แมวอาจจะไม่สนใจรับประทานอาหารแล้ว นอกจากนี้ การเปลี่ยนอาหารอย่างกะทันหันยังอาจทำให้แมวมีอาการท้องเสียเพิ่มขึ้น ดังนั้นเมื่อต้องการเปลี่ยนอาหารแมวควรทำอย่างช้าๆ โดยเริ่มจากการเปลี่ยนจากอัตราส่วนอาหารเดิมที่มากลงไปน้อย เพื่อให้แมวมีเวลาปรับตัวและเข้าใจกับรสชาติของอาหารใหม่ หากแมวไม่ยอมรับประทานอาหารใหม่ในช่วงแรก คุณสามารถผสมอาหารที่แมวชอบเช่นขนมแมวหรืออาหารเปียกที่เขาชื่นชอบเข้าไปด้วย

สำหรับคนที่ให้อาหารเปียกแก่แมวเป็นประจำและต้องการเปลี่ยนเป็นอาหารเม็ด แต่พบว่าแมวไม่ยอมรับประทานอาหารเม็ด นั่นอาจเกิดจากอาหารเปียกมีกลิ่นและรสชาติที่มีความดึงดูดมากกว่าอาหารเม็ด ดังนั้นคุณจำเป็นต้องลดปริมาณอาหารเปียกลงจากวันละมื้อ และค่อยๆ เพิ่มช่วงเวลาระหว่างมื้อ จนเป็นรอบวันละ 2-3 มื้อ ในช่วงเมื่อแมวรับประทานอาหารเม็ดแล้ว คุณควรผสมอาหารเม็ดกับน้ำดื่มสะอาดเพื่อทำให้เม็ดนุ่มขึ้นและเพิ่มกลิ่นหอม สำหรับแมวที่เริ่มเปลี่ยนจากอาหารเปียกมาเป็นอาหารเม็ด

อาหารแมว มีผลให้แมวไม่กินอาหาร

2.วิธีการเก็บอาหารแมว

สถานการณ์นี้แตกต่างจากข้อที่ 1 โดยเรายังคงใช้อาหารเดิมแต่อาจเกิดจากวิธีการเก็บรักษาอาหารไม่เหมาะสม ทำให้ความชื้นเพิ่มขึ้น และส่งผลให้กลิ่นของอาหารที่เคยหอมอ่อนลงไป ดังนั้นเราควรเก็บอาหารในถุงซิปล็อคหรือภาชนะที่มีฝาปิดแน่นเพื่อป้องกันความชื้น สำหรับอาหารเปียก หากเปิดแพ็คเกจแล้วควรให้แมวบริโภคอาหารทั้งหมดในครั้งเดียว หากไม่สามารถทานหมด ควรนำไปเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดแน่นเพื่อรักษาความสดให้กับอาหาร นอกจากนี้เมื่อจะให้แมวทานอาหารเปียกควรนำอาหารมาอุ่นให้เป็นร้อนที่ตู้เย็นก่อน เพื่อให้กลิ่นของอาหารกลับมาอีกครั้ง

3.สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง

สำหรับคนที่พาน้องแมวย้ายบ้านหรือพาไปเที่ยว การเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมอาจเป็นเหตุให้แมวต้องเผชิญกับการจากลากับเพื่อนสนิทหรือมีสมาชิกในบ้านใหม่เข้ามา ซึ่งอาจทำให้แมวรู้สึกไม่คุ้นเคยและเกิดความเครียด ทำให้ลดความอยากอาหารลงไปได้ ดังนั้นควรทำให้แมวรู้สึกปลอดภัยที่สุด เช่น การสร้างพื้นที่ส่วนตัวของแมว หลีกเลี่ยงการปะปนของของใช้ร่วมกับสัตว์อื่น ๆ และให้ความใส่ใจกับแมวมากขึ้นในช่วงเวลานี้ อย่างไรก็ตาม ควรให้ความสำคัญกับการไม่มองหาว่าแมวจะกินอาหารในช่วงเวลาใด เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่สร้างความเป็นส่วนตัวอย่างมาก

4.การเลือกจานและความสะอาดของจาน

การเลือกจานเพื่อใส่อาหารมีความสำคัญอย่างมากสำหรับการกินของแมว หากจานมีขอบลึกและความแคบ แมวอาจจะลำบากเมื่อก้มลงไปกิน ดังนั้นควรเลือกจานที่มีขอบตื้นและกว้างเพื่อให้แมวกินได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ควรเลือกใช้จานชามที่ไม่มีสารพิษตกค้าง เช่น เซรามิกหรือแก้ว และไม่เก็บกลิ่นต่าง ๆ นอกจากนี้ แมวเป็นสัตว์ที่ห่อหุ้มความสะอาด ถ้าจานไม่ถูกล้างสะอาด มีคราบ หรือเคยใช้ในการเตรียมอาหารสัตว์อื่น ๆ แมวอาจจะไม่เตรียมจะกินอาหาร ดังนั้นควรทำความสะอาดจานโดยใช้น้ำยาล้างจานและล้างด้วยน้ำสะอาดจนหมดทุกครั้ง เพื่อป้องกันความเสียหายต่อสุขภาพแมวเป็นอย่างมาก

5.ปัญหาทางช่องปากของแมว

เหตุที่ทำให้แมวเบื่ออาหารหรือไม่อยากกินอาหารอาจเกิดจากปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพปากและฟัน ซึ่งอาจมีสาเหตุต่าง ๆ เช่น อาการเจ็บเหงือก ปวดฟัน ฟันโยก หรือการเกิดหินปูนเกาะฟันที่ทำให้ไม่สามารถกลืนอาหารได้อย่างสะดวก เนื่องจากความเจ็บปวด ซึ่งเกิดจากการอักเสบของเนื้อเยื่อภายในช่องปาก สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานอาหารเปียกจนเกิดหินปูนเกาะฟัน การติดเชื้อที่เนื้อเยื่อในช่องปาก เช่น หวัดแมว หรือลูคีเมีย หรืออาจเกิดจากภูมิคุ้มกันบกพร่อง ที่พบได้บ่อยในแมวที่อายุมากหรือแมวเด็กที่เพิ่งฟันขึ้นหรือหลังจากการฉีดวัคซีน เพื่อรักษาปัญหานี้ ควรนำแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อให้การรักษาที่เหมาะสม

นอกเหนือจากสาเหตุที่ได้กล่าวมาแล้ว แมวที่ป่วยหรือหลังจากการผ่าตัดมักจะแสดงอาการเบื่ออาหารและไม่เป็นการกินอาหาร ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ควรดำเนินการแก้ไขทันทีและไม่ควรปล่อยให้เรื่องนี้เกิดขึ้นไปนาน หากคุณพยายามปรับและยังไม่สามารถเรียกคืนความสนใจของแมวในการรับประทานอาหารได้ ควรพาแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและดำเนินการแก้ไขทันที เนื่องจากถ้าแมวไม่ได้รับประทานอาหารเกินไปกว่า 24 ชั่วโมง อาจทำให้เกิดขาดกรดอะมิโน ที่อาจส่งผลให้เกิดโรคไขมันพอกตับได้

ส่วนสำหรับผู้ที่สนใจการดูแลแมวและต้องการเสริมสร้างความอยากรับประทานอาหาร คุณสามารถสั่งซื้ออาหารแมวหรือขนมแมวต่าง ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ https://pcgshoponline.com/ หรือทางแพลตฟอร์ม Shopee และ Lazada นอกจากนี้ คุณยังสามารถสั่งซื้อผ่าน Facebook: Me-O Gold ได้เช่นกัน เรามีบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้านคุณอย่างปลอดภัยและสะดวกสบายแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *